ทฤษฏีฟุตบอลของไทย

ทฤษฏีฟุตบอลของไทยกีฬาอันดับ 1 ของบ้านเรา

กีฬาฟุตบอลนั้นถือว่าเป็นกีฬาที่ถือว่าเป็นกีฬาที่นิยมกันทั่วโลกและถือเป็นกีฬาสากล นักฟุตบอลที่เก่งๆ มีความสามารถจะมีคนรู้จักกันทั่วโลก เป็นกีฬาที่มีรายได้สูง ผู้สอนฟุตบอลที่มีความสามารถจะได้รับการยกย่องมีความเป็นอยู่ที่ดี

กีฬาฟุตบอลมีพัฒนาการก้าวไกลต่อเนื่องทั้งวิทยาการอย่างต่อเนื่องและศิลปะการเล่น ซึ่งแต่ละประจะมีทฤษฏีในการเล่น วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงในเรื่องทฤษฏีฟุตบอลของไทยไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

สำหรับคนไทยที่มีสรีระรูปร่างบางเล็ก ไม่เหมือนนักฟุตบอลแถวยุโรปที่มีนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงหลายคน เราจะเล่นฟุตบอลเหมือนคนยุโรปเลยทีเดียวไม่ได้ เราต้องหาวิธีการเล่นที่เหมาะสมกับสภาพของเราเราจึงจะเล่นฟุตบอลจนประสบความสำเร็จได้ การเล่นแบบเข้าปะทะเลี้ยงลูกลุยโยนโค้งแล้ววิ่งแย่งลูกเราจะเสียเปรียบมาก เราจึงจำเป็นต้องฝึกความชำนาญส่วนบุคคลเป็นเลิศ มีความคล่องแคล่ว ว่องไว แม่นยำ ออกลูกได้เร็วก่อนที่คู่ต่อสู้จะถึงตัว ผู้รับจะต้องวิ่งฉีกหนีเร็วพร้อมๆ กัน 2–3จุดที่วางแผนเปิดทางไว้ทุกพื้นที่ในสนามถ้าคู่ต่อสู้มา 2 คน เราต้องไปถึง 3 คน คือเล่นแบบรุมฝ่ายตรงข้าม หาแบบฝึกที่สร้างกล้ามเนื้อ สร้างทักษะความชำนาญ ความสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นในทีม เพิ่มความเร็ว สามารถครอบครองลูกไว้ได้ตลอดการแข่งขันจึงจะมีความสำเร็จ

การวางแผนการฝึกนั้นสำคัญมาก เราต้องเข้าใจ ความหนักเบา อะไรที่นักฟุตบอลของเรายังขาด ทุกอย่างละเอียดอ่อน ผู้ฝึกสอนต้องรู้จักจุดอ่อนจุดเด่นของนักฟุตบอลแต่ละคนก่อนจะวางแผนฝึกด้วย