เมื่อถึงวันสิ้นสุดของฤดูกาลการแข่งขันกีฬาฟุตบอล

การแข่งขันกีฬาฟุตบอลนั้นจะมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 20 ทีมในการแข่งขันเป็นลีกโดยการแข่งขันนั้นจะต้องทำการแข่งขันพบกันทุกทีมโดยการพบกันนั้นจะแข่งขันกันทั้งเหย้าและเยือนซึ่งการแข่งขันนี้เป็นรายการหรือถ้วยที่ใหญ่ที่สุดในแต่ล่ะประเทศมีการแข่งขันกันโดยมีการเก็บคะแนนดังนี้ ชนะจะได้รับ 3 คะแนน ผลเสมอทีมละ 1 คะแนน แพ้ 0 คะแนนซึ่งจะนับคะแนนรวมกันเมื่อแข่งขันจนครบจำนวนทีมการแบ่งโปรแกรมการพบกันนั้นจะมีการแจ้งไว้ล่วงหน้าแล้วเพื่อจะให้แต่ล่ะสโมสรได้เตรียมความพร้อมในการแข่งขันแต่ล่ะนัด

หลังจากการแข่งขันได้เสร็จสิ้นไปแล้ว หรือจบฤดูกาลการแข่งขันนั้นเอง สิ่งแรกคือโค้ชจะต้องเข้าไปปลอบใจนักกีฬาเมื่อแข่งขันออกมาแพ้ แต่ถ้าชนะควรเข้าไปร่วมแสดงความยินดี เมื่อผ่านไปแล้วโค้ชควรย้อนดูเกมการแข่งขันที่ผ่านมาเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในฤดูกาลใหม่ พร้อมกับศึกษารูปแบบการเล่นเพื่อนำมาฝึกซ้อมโดยจะมีรูปแบบการฝึกซ้อมไว้อยู่แล้วรวมถึงโค้ชจะต้องปรับปรุงข้อเสียในฤดูกาลที่ผ่านมาให้ได้โดยจะใช้วิธีการใดก็ตาม ควรนำข้อบกพร่องและข้อผิดผลาดหรือเป็นปัญหาผู้เล่นภายในทีมของตนเองรวมถึงระบบการทำการหรือเป็นการบริหารงานของผู้ฝึกสอนท่านอื่นๆนำมาวิจัยเพื่อทำการประเมินหาข้อที่ถูกต้องและข้อที่ไม่ถูกต้องเพื่อนำมาปรับปรุงและแก้ไขกับฤดูกาลที่จะมาถึง

สิ่งสำคัญผู้ช่วยของโค้ชจะต้องเก็บสถิติต่างๆในการแข่งขันและรูปแบบในการฝึกซ้อมในการพิจารณารายบุคคลนำมาจดบันทึกไว้เพื่อพิจารณาในการลงเล่นในฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นแต่ถ้ามีข้อผิดผลาดควรนำมาแก้ไขโดยเร็วที่สุด